Nước Aquafina có đun sôi được không?

nước aquafina có đun sôi được không

Nước Aquafina có đun sôi được không? Đây là câu hỏi khá nhiều người tìm kiếm khi muốn đun sôi nước uống nhưng lại không biết liệu loại nước nào sẽ phù hợp để đun sôi. Ngoài ra, có vài sự thật về nước đun sôi để nguội mà bạn có thể chưa biết đấy! Cùng xem với bài viết này nhé!

Vì sao người Việt thường đun sôi nước?

Ông bà ta có câu “ăn chín, uống sôi” vì cho rằng nhiệt độ sẽ làm cho vi khuẩn chết đi và thực phẩm của chúng ta được an toàn. 

Đúng vậy, nước được đun sôi có thể loại bỏ được vi khuẩn có hại cho đường ruột của chúng ta. Nhưng mặt trái của việc đun sôi nước là rất lớn. Nếu thiếu kiến thức về nước uống và sức khỏe, có thể bạn sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

Ví dụ như, bạn có biết loại nước nào thì đun sôi được, loại nước nào không nên đun sôi? Bạn có biết thời gian sử dụng nước sau khi đun sôi là bao lâu, hay bảo quản thế nào mới là đúng?

Cùng xem tiếp các phần tiếp theo nhé.

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Nhiều người có các thắc mắc như là “Nước khoáng đun sôi được không?”, “Nước LaVie đun sôi được không?” hay “Nước Aquafina có đun sôi được không?”… Điều đó có nghĩa là mọi người chưa phân biệt được nước khoáng và nước tinh khiết, không biết loại nước nào thì đun sôi được.

Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết
Phân biệt nước khoáng và nước tinh khiết

Nước khoáng sẽ khác các loại nước khác một chút khi đổ ra ly đó là bạn sẽ thấy nước sủi tăm. Nước khoáng uống vào có vị mặn và ngọt hơi tê đầu lưỡi, nói chung là có cảm giác lờ lợ một chút vì nước chứa nhiều khoáng chất. Nước khoáng lấy nguồn từ suối khoáng, được xử lý làm sạch và giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nước tinh khiết là nước đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, những vi chất, vi khuẩn ra, chỉ còn lại phân tử nước. Nước nguồn phải trải qua quá trình lọc nghiêm ngặt để có thể đạt tiêu chuẩn chất lượng nước tinh khiết. Trên thị trường hiện tại có Aquafina là gương mặt đại diện vì đạt chuẩn “siêu tinh khiết”, ngoài ra còn các loại như Vihawa, Vina, Bidrico hay Sapuwa.

Ta có thể thấy nước khoáng sẽ có nhiều công dụng hơn nước tinh khiết. Canxi, Natri, Kali, Magie và có thể là Kẽm hay Coban rất tốt cho người già, phụ nữ, bù nước và khoáng cho người hoạt động thể chất nhiều,… Nước khoáng đào thải chất cặn bã, chuyển hóa, tham gia các phản ứng bên trong cơ thể và nhiều tác động tích cực khác đến tế bào, thân nhiệt, xương khớp, mắt, não, tủy sống… Đại diện nước khoáng chất lượng là Vĩnh Hảo, LaVie.

Vậy thì, nên đun sôi nước khoáng hay nước tinh khiết?

Nước Aquafina có đun sôi được không?

Aquafina là nước tinh khiết, không có khoáng chất nào lạ ngoài hydro và oxy, nước bình thường đã an toàn, nếu có đun sôi thêm cũng không vấn đề gì. Vậy trả lời cho câu hỏi “Nước Aquafina có đun sôi được không?” là “Được”.

Tuy nhiên, Aquafina là nước siêu tinh khiết nên nước uống đóng chai Aquafina đã đủ an toàn để sử dụng rồi. Nếu bạn mua nước tinh khiết từ các thương hiệu lạ, chưa có minh chứng chất lượng nào thì nên đun sôi.

Nước Aquafina có đun sôi được không?
Nước Aquafina có đun sôi được không?

Nhưng riêng nước khoáng thì bạn tuyệt đối không nên đun sôi!

Nước khoáng (các thương hiệu uy tín) có thể dùng ngay vì đã được làm sạch. Thế nhưng nhiều người vẫn đun sôi lên. Điều này làm các kim loại có trong nước sẽ bị tăng nồng độ dẫn đến gây hại sức khỏe con người.

Khoáng chất trong nước khoáng đã được kiểm định và xử lý sao cho có hàm lượng phù hợp. Nhưng bạn đun sôi thì quá trình thủy phân bốc hơi liên tục làm hàm lượng các khoáng chất thay đổi, và sự thay đổi này theo hướng xấu đi. 

Hơn nữa nước khoáng có chứa các chất như kali, natri, magie, canxi, những loại vi khoáng này sau khi đun sôi sẽ sinh ra cặn không tốt cho sức khỏe.

Nitrat trong nước khoáng đun sôi vào cơ thể sẽ trở thành muối nitric, ảnh hưởng khả năng vận chuyển dưỡng khí máu, gây hại cho hô hấp và tim mạch, nguy hơn là tính mạng.

Hơn nữa khi nấu sôi nước khoáng để nấu ăn, một lượng nhỏ khoáng chất sẽ không hòa tan vào thức ăn, dẫn đến thức ăn không còn an toàn, ăn vào có thể bị sỏi thận hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Điều có thể bạn chưa biết về nước sôi để nguội

Dưới đây là một vài điều có thể bạn chưa biết về nước đun sôi

Nước đun sôi để nguội có bị thiu không?

Bạn có biết nước đun sôi cũng có thể bị thiu? Thực chất nước đun sôi vẫn có thể bị thiu nhưng chuyện đó khó cảm nhận được. Nguyên nhân nước bị thiu là do vi khuẩn ở ngoài môi trường xâm nhập vào.

Thời gian mà vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào nước đun sôi để nguội là sau 2 tiếng, sau 24h thì lượng vi khuẩn tăng rất cao. Nếu đổ lẫn nước sôi mới vào nước đun sôi để nguội cũ thì chúng ta lại càng làm cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn, ảnh hưởng rất tệ đến sức khỏe.

Nhiều thông tin cho rằng nước đun sôi để nguội quá lâu có thể gây ung thư nhưng theo các bác sĩ và chuyên gia thì chưa có minh chứng nào cụ thể hay cơ quan uy tín nào công bố về việc này một cách xác thực. Tuy nhiên nước sôi “quá hạn” dẫu sao cũng rất nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Nước đun sôi để nguội có bị thiu không?
Nước đun sôi để nguội có bị thiu không?

Vì sao nước “quá hạn” gây hại?

Nhìn chung, thực phẩm hay nước uống đều sẽ có khả năng gây ung thư cao khi đựng trong chai nhựa chứa chất mononer. Còn nước đun sôi để nguội quá lâu làm lượng oxy trong nước bị mất đi cho nên vật vô cơ và hữu cơ phân giải lắng xuống.

Về phần nước đun sôi để nguội, sau 24h, cứ mỗi 1 lít nước sẽ sinh ra 0,004mg muối axit nitrat, thứ khi vào cơ thể ở mức cao hơn mức cho phép sẽ cực kỳ có hại cho sức khỏe. Natri trong hệ tiêu hóa khi được khử thành nitrit sẽ là oxyhaemoglobin – một chất giúp vận chuyển oxy trong máu thành một chất không hoạt động được là methaemoglobin.

Lượng nitrit nâng lên cũng làm giảm hô hấp tế bào, ảnh hưởng tuyến giáp, thậm chí cao hơn là đột biến, gây khối u.

Vì vậy, chưa biết thông tin uống nước đun sôi để nguội “quá hạn” có ung thư thật không, nhưng thật sự tiềm năng gây hại vẫn rất lớn, đó là lý do bạn nên biết cách dùng đúng.

Cách nước đun sôi để nguội đúng cách

Sau khi biết câu trả lời cho Nước Aquafina có đun sôi được không, bạn cần nhớ chúng ta không nên đun sôi nước khoáng mà chỉ nên đun sôi nước tinh khiết.

 • Trước khi đun, bạn cần đảm bảo các dụng cụ đun sôi được vệ sinh kỹ càng, đảm bảo an toàn để đun nước.
 • Nhớ đậy kín bình nước.
 • Sau khi đun sôi và để nguội, bạn chỉ nên dùng trong vòng 2 tiếng. Sau thời gian đó thì vi khuẩn đã nhập lại, nên không cần tiếc.
 • Uống nước tinh khiết để bổ sung nước là rất tốt nhưng bạn vẫn nên nạp thêm nước khoáng, vì mỗi ngày chúng ta không chỉ mất nước mà còn mất đi khoáng chất.
Uống nước đun sôi để nguội đúng cách
Uống nước đun sôi để nguội đúng cách

Cách bảo quản nước đun sôi để nguội

Nếu biết uống nước đun sôi để nguội đúng cách thì loại nước này thật sự là nước uống tốt nhất, nơi các hợp chất hóa học được giữ lại và vi sinh trong nước bị tiêu diệt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý việc bảo quản như sau:

 • Bảo quản nơi sạch sẽ, bùng bình hoặc ca chứa vệ sinh và chất liệu nên dùng là thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại…
 • Cần đậy chặt nắp để hạn chế vi khuẩn xâm nhập
 • Nhớ súc bình chứa và xả thường xuyên
 • Không đổ nước mới đun vào nước cũ
 • Đun kỹ, đủ thời gian, đúng nhiệt độ sôi

Vì sao nên thay nước đun sôi bằng nước đóng chai

Thật sự vì câu “ăn chín, uống sôi” đã thấm nhuần trong văn hóa người Việt nên chúng ta có tâm lý yên tâm hơn khi thức ăn được nấu chín và nước uống được đun sôi. Nhưng thật ra ngày nay, nước đóng chai là một phát minh tuyệt vời khi đã đủ an toàn và chất lượng để bạn sử dụng (các thương hiệu uy tín mới tin cậy được nhé).

Bạn cũng đã đọc về nguy cơ gây hại của nước đun sôi để nguội phía trên, nên việc chọn nước uống tốt thay vì mua nước và đun sôi lên là một lựa chọn đúng đắn.

Việc sử dụng nước uống đóng chai là vô cùng tiện lợi, không tốn thời gian, đảm bảo an toàn và chất lượng. Đã vậy nước uống đóng chai còn có nhiều mẫu mã và dung tích đa dạng nên bạn có thể lựa chọn phù hợp nhu cầu.

Điều cần lưu ý là bạn phải chọn loại nước từ một thương hiệu uy tín, được công nhận chất lượng và đông người tin dùng đã lâu thì mới có thể yên tâm hơn.

Một số thương hiệu nước đóng chai hàng đầu thị trường Việt Nam là Aquafina, Vĩnh Hảo, LaVie, ion – Life, Bidrico, Sapuwa… Trong đó, nước tinh khiết có thể dùng đun sôiAquafina, Vihawa (thuộc Vĩnh Hảo), Bidrico, Sapuwa, Viva (thuộc LaVie), Dasani.

Nên thay nước đun sôi bằng nước đóng chai
Nên thay nước đun sôi bằng nước đóng chai

Nơi mua nước uống chất lượng tại TPHCM

Cần chọn nơi uy tín để mua được nước uống chất lượng. Tại TPHCM đương nhiên có nhiều đại lý, nhà phân phối lớn nhỏ, nhưng để lựa chọn nhà phân phối uy tín thì bạn cần có vài bước kiểm tra.

 • Nhà phân phối nước uy tín sẽ biết cách phân biệt thật – giả các bình nước để giao hàng chất lượng cho bạn, bảo vệ sức khỏe mọi người.
 • Nhà phân phối nước uy tín sẽ hiểu rõ đặc điểm và công dụng các loại nước để tư vấn chọn nước cho khách hàng.
 • Nhà phân phối nước uy tín sẽ có fanpage riêng, website riêng, mang dịch vụ tốt cho khách hàng.
Giao nước suối aquafina
Giao nước suối aquafina

Và Gia Thành Lộc có thể đáp ứng tất cả các điều trên cho bạn. Chúng tôi cam kết hàng nhận về và giao đi là chính hãng 100%, đi kèm với dịch vụ và giá tốt cho khách hàng hài lòng.

Đặt mua ngay các sản phẩm nước uống chất lượng tại Gia Thành Lộc – 0932 622 186

Qua bài viết, bạn đã biết liệu Nước Aquafina có đun sôi được không rồi phải chứ? Hãy luôn tìm hiểu về thực phẩm hay nước uống mà mình nạp mỗi ngày để đảm bảo an toàn nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH TM DV Gia Thành Lộc

Website: https://giathanhloc.com/

Văn phòng: 27 Bà Hạt, P. 9, Q. 10, TPHCM

CN 1: 61 Đường 13, P. Tân Kiểng, Q. 7, TPHCM

CN 2: 27 Đô Đốc Long, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TPHCM

Hòm thư tư vấn và góp ý: [email protected]

☎️Hotline: 0932 622 186 – (028)66580066

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

  Chính sách giao hàng

  ĐIỀU KIỆN GIAO HÀNG:

  – Giao hàng miễn phí với số lượng 03 bình/thùng trở lên.
  – Áp dụng thu phí khi vác từ lầu 1 trở lên
       + Lầu 1: 2000 đồng/bình 20l
       + Lầu 2: 5000 đồng/bình 20l
       + Lầu 3: 10,000 đồng/bình 20l

  PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN:

  – Khách hàng hộ gia đình, nhà riêng: thanh toán tiền mặt ngay khi giao hàng
  – Khách hàng công sở:
       + Nếu số lượng sử dụng trên 30 bình thì áp dụng công nợ 30 ngày
       + Nếu dưới 30 bình thì áp dụng thanh toán tiền mặt
  – Có xuất hóa đơn đỏ VAT cho công ty khi có nhu cầu

  TIỀN ĐẶT CỌC VỎ BÌNH:

  – 50,000 đồng/vỏ áp dụng cho LaVieViva, Vĩnh hảo, Vihawa, Ionlife, Bidrico, LaVie
  – 70,000 đồng /vỏ áp dụng cho Sapuwa...
  – Khi Quý khách hàng ngưng sử dụng và trả vỏ thì chúng tôi sẽ trừ phí đi thu hồi vỏ là 20,000đ/ trên tổng vỏ trả (cự ly 5km)

  THỜI GIAN GIAO HÀNG:

  – Từ 8h đến 16h mỗi ngày: áp dụng từ thứ 2 đến thứ bảy
  – Chủ nhật: làm việc từ 8h đến 12h trưa
  – Đơn hàng sẽ được giao trong vòng 3h sau khi xác nhận đơn hàng với Quý khách

  CHÍNH SÁCH KHUYẾN MÃI VÀ HỖ TRỢ:

  Tài trợ máy nóng lạnh cho công ty khi sử dụng 40 bình nước trong tháng và hợp đồng kéo dài 02 năm.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0932622186

  0932622186