Tập gym nên uống nước gì? 5+ lưu ý cho gymers

Tập gym nên uống nước gì

Tập gym là hình thức thể thao được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên tập gym không là chưa đủ, chế độ dinh dưỡng cùng với nước uống khi tập gym ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả luyện tập đấy. Vậy tập gym nên uống nước gì để giảm mỡ, tăng cường cơ bắp, cải thiện sức khoẻ? Uống như thế nào là đúng cách? Cùng xem bài viết này nhé!

Lý do cần uống nước khi tập gym

Nước uống là nhu yếu phẩm mà ai cũng cần nạp mỗi ngày chứ không riêng gì gymers. Thế nhưng người tập gym tốn sức nên sẽ ra nhiều mồ hôi, nghĩa là mất nước nhiều hơn nên cần phải bổ sung nước nhiều hơn, và cần bổ sung một cách hợp lý.

Uống nước đầy đủ và đúng cách khi tập gym sẽ giúp quá trình tập luyện hiệu quả. Theo các nghiên cứu, nếu để cơ thể mất đi 5% nước, hiệu quả tập gym sẽ giảm đi 30%. Vậy nên mất nước là gymers cần bổ sung ngay. Trước, trong và sau khi tập, gymers đều cần uống nước.

Vì sao cần uống nước khi tập gym
Vì sao cần uống nước khi tập gym

Vai trò của nước đối với gymers

Nước uống có những lợi ích sau đối với gymers:

 • Hỗ trợ quá trình chuyển hoá: Nước là dinh dưỡng của các tế bào. Các phân tử nước hình thành cấu trúc protein và góp phần chuyển hoá các chất trong cơ thể. Nước cũng đốt cháy và đào thải chất béo ra ngoài. Hơn nữa còn giúp thận và gan hoạt động hiệu quả hơn.
 • Tăng cường cơ bắp: Sợi cơ có 75% là nước, vì vậy nước giúp hình thành cấu trúc cơ. Đặc biệt khi uống nước điện giải, gymers sẽ được tỉnh táo, có tinh thần luyện tập. Ngoài ra uống nước khi tập còn hạn chế tối đa chuột rút, đào thải chất độc và mang dinh dưỡng nuôi cơ.
 • Phục hồi cơ bắp: Quá trình tổng hợp protein cần có nước, vì vậy uống nước khi tập gym giúp cơ bắp phục hồi rất tốt.
 • Tốt cho người muốn giảm cân: Uống nước khiến bao tử căng nên bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn. Quá trình đốt mỡ cũng hiệu quả hơn khi bạn uống nước đi kèm với tập luyện.
 • Hỗ trợ hệ tiêu hoá và tăng năng lượng: Nước là yếu tố quan trọng giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Nó cũng là thứ cung cấp năng lượng, giúp bạn căng tràn sức sống.

Tập gym uống bao nhiêu nước là đủ?

Dưới đây là khuyến cáo của Học viện Y khoa Thể thao Mỹ dành cho những người thường xuyên luyện tập:

 • Trước khi luyện tập 1-2 tiếng: uống tối đa 500ml nước, lưu ý nên uống từng ngụm nhỏ.
 • Trong khi luyện tập: Thời gian nên uống là 15-20 phút một lần trong quá trình tập luyện, mỗi lần nên bổ sung 350ml. Trong 1 tiếng đồng hồ, bạn nên bổ sung 1 lít nước.

Vì đây là khuyến cáo của Mỹ nên đối với người Việt Nam thì cần giảm xuống 1 chút.

tập gym cần uống bao nhiêu nước
tập gym cần uống bao nhiêu nước

Trước khi tập gym nên uống nước gì?

Tập gym khiến bạn mất rất nhiều nước. Vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng và thể hình khuyến cáo nên uống khoảng 500ml trước khi tập gym từ 1-2 giờ. Lưu ý nên chia nhỏ số lượng nước này. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi “Trước khi tập gym nên uống nước gì”.

Tập gym nên uống nước lọc

Nước lọc đương nhiên là lựa chọn hoàn hảo cho gymers. Nước lọc bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cơ bắp và có khả năng bù nước cực tốt. Vì vậy câu trả lời “nước lọc” luôn xuất hiện đầu tiên khi được hỏi tập gym nên uống nước gì.

Gymers nên uống nước sinh tố hoặc nước ép trái cây

Nước sinh tố hoặc nước ép trái cây là loại nước cung cấp năng lượng hiệu quả. Nếu chuẩn bị tập những bài tập cường độ cao, nước ép sẽ là loại nước nên uống trước khi tập. Một số nước ép nên dùng là:

 • Nước ép cải bó xôi không đường, không sữa
 • Nước ép táo, việt quất không đường, không sữa
 • Nước ép cà rốt, cà chua không đường, không sữa
Tập gym nên uống nước gì
Tập gym nên uống nước gì

Nên uống các loại sữa hạt trước khi tập

Tập gym nên uống nước gì? – Sữa hạt với nhiều magie là một lựa chọn tuyệt vời. Các nghiên cứu chỉ ra, magie giúp tăng thành tích luyện tập. Quá trình luyện tập đòi hỏi magie nhiều hơn đến 10-20%. Do đó, sữa hạnh nhân, sữa hạt dẻ, sữa óc chó, sữa mắc-ca… trước khi tập 30 phút sẽ giúp bạn có 1 buổi tập luyện hiệu quả cao.

Trong khi tập gym nên uống nước gì?

Đối với câu hỏi trong khi tập gym nên uống nước gì, nước lọc vẫn là đáp án đầu tiên. Nước lọc luôn là nguồn năng lượng hữu ích, bù nước, hỗ trợ các cơ quan và toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên trong khi tập gym, các gymers có thể uống BCAA, đây là tên một loại nước uống có chức năng chống dị hoá cơ bắp, tổng hợp protein, tái tạo phục hồi năng lượng.

Sau khi tập gym nên uống nước gì?

Sau khi tập gym nên uống nước gì? Dưới đây là những loại nước rất tốt khi dùng sau khi luyện tập.

Nước chanh muối

Chanh muối cung cấp vitamin C và các ion muối như Na+, K+… nhờ đó gymers tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi hiệu quả. Chanh muối cũng có tác dụng bù nước và muối khoáng. Bạn có thể chọn nước chanh muối có chất điện giải thì sẽ hỗ trợ hiệu quả hơn cho việc khôi phục sau khi tập gym.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây có chứa vitamin, khoáng chất dinh dưỡng. Vì thế uống nước ép trái cây sau khi tập sẽ giúp phục hồi cơ bắp và giải toả mệt mỏi. Thay vì trái cây, các loại rau củ như cà rốt hay bắp cải cũng rất tốt cho gymers, càng tốt hơn khi kết hợp cả 2 loại.

Nước dừa

Nước dừa có hơn 90% là nước, đây là loại nước thơm ngon, tinh khiết và an toàn cho sức khoẻ, lại chứa chất điện giải và chất chống oxy hoá. Nước dừa được chứng minh có chứa lượng Kali cao gấp 5 lần các loại nước uống khác. Kali giúp dự trữ năng lượng, làm chậm việc hao hụt năng lượng. Nước dừa được coi là nguồn năng lượng hydrate tự nhiên.

Sữa Whey

Whey Protein là câu trả lời tuyệt vời cho thắc mắc người tập gym nên uống nước gì. Chúng bổ sung protein an toàn, dễ hấp thụ, giúp cơ thể phục hồi và tái tạo mô cơ nhanh chóng.

Các loại nước nên uống khi tập gym
Các loại nước nên uống khi tập gym

Lưu ý về các loại nước uống tốt nhất cho gymers

Dù hỏi trước khi tập, trong khi tập và sau khi tập gym nên uống nước gì, bạn vẫn cần biết thời điểm và cách uống thích hợp. Nên nhớ, cơ bắp lớn lên khi bạn hấp thụ chất sau khi tập, chứ không phải khi bạn luyện tập.

Thức uống whey protein

Whey protein đích thực là đồ uống bổ sung protein hàng đầu bất cứ ai muốn tăng cường cơ bắp. Chỉ một thìa whey protein có thể đưa vào cơ thể 20-30 gam protein một cách nhanh chóng, chỉ sau khi khuấy nước và uống. Trong khi phải ăn 1 lạng ức gà hoặc thịt thăn thì cơ thể mới hấp thụ một lượng tương đương.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng thức uống whey protein là sau khi tập 30 phút. Lúc này cơ thể hấp thụ rất nhanh. Hoặc sau khi ngủ dậy, lúc cơ thể thiếu hụt protein, whey protein sẽ giúp bạn giảm bù lượng protein đã bị tiêu thụ đêm qua.

Nước uống tinh khiết và nước uống điện giải.

Trước khi tập khoảng 1-2 tiếng nên uống 400-600ml nước tinh khiết, trong khi tập có thể uống 100-200ml mỗi 10-15 phút và sau khi tập hãy uống thêm khoảng 300ml nữa. Tuy nhiên đây chỉ là lượng tham khảo, bạn nên điều chỉnh phù hợp với cơ thể mình.

Nước điện giải là nước uống có chứa các ion dương như Na+, K+, Ca+ và Mg+. Khi vận động mạnh, ngoài mất nước thì chúng ta còn bị mất ion vì quá trình trao đổi chất. Vì vậy nước điện giải sẽ bù ion để các tế bào trao đổi chất hiệu quả, trơn tru. Điều này cũng giúp gymers không bị chuột rút khi tập.

Tập gym nên uống nước gì? – Nước điện giải của các thương hiệu sẽ cung cấp ion cho bạn trong 1 giờ luyện tập chỉ với chai 300-500ml đấy.

Vì sao tập gym nên uống nước điện giải
Vì sao tập gym nên uống nước điện giải

Sữa tươi

Sữa cũng có lượng protein trất tốt nhưng ở dạng thô khác với protein trong whey protein. Nhưng sữa vẫn có khả năng xây dựng cơ bắp tốt. Hơn nữa sữa còn có canxi, nhờ vậy mà xương được chắc khoẻ.

Nên uống sữa vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Uống sữa trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn, hạn chế mất cơ vào ban đêm.

Nước trái cây

Nước dừa, nước ép trái cây chứa vitamin và khoáng chất, cũng có tác dụng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Bạn có thể uống nước trái cây vào các bữa phụ trong ngày. Nước ép trái cây tốt nhất là uống trước khi tập hoặc sau khi tập. Nếu uống trước khi tập, bạn có thể chọn hoa quả có vị ngọt để nó cung cấp năng lượng cho bạn.

Bia

Thật ngạc nhiên khi danh sách trả lời “Tập gym nên uống nước gì” lại có bia phải không? Trên thực tế, uống bia một lượng vừa phải có thể bổ súng natri, kali, canxi cùng nhiều khoáng chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Ngoài ra bia còn giúp tinh thần phấn chấn.

Tuy nhiên bia không phải là thức uống để uống trước khi tập, nó sẽ làm bạn tăng huyết áp mạch máu, cũng không uống bia sau tập vì sẽ tích mỡ. Bạn chỉ nên uống một lần một tuần, mỗi lần 1-2 cốc.

Cách uống nước đúng cho gymers

Lựa chọn đồ uống là một chuyện, uống nước đúng cách mới là chuyện quan trọng hơn để quá trình luyện tập hiệu quả.

Cách uống nước khi tập gym
Cách uống nước khi tập gym

Gymers nên lưu ý những điều sau:

 • Không uống quá nhiều: Hãy lắng nghe cơ thể và biết giới hạn của bạn ở đâu. Hãy uống nước từng ngụm nhỏ, uống chậm, không quá “nhồi nhét” cũng không được quá ít.
 • Không uống ngay sau khi tập: Bạn cần để cơ thể nghỉ ngơi sau tập rồi mới uống nước. Tốt nhất là 5-10 phút sau khi tập, lúc bạn đã ổn định nhịp tim, nhịp thở…
 • Hạn chế nước có ga, nhiều đường, trà, cà phê, rượu, bia…: Các loại nước này vừa không tốt cho sức khoẻ vừa ảnh hưởng quá trình tập luyện của bạn. Tuy nhiên bạn có thể dùng vào cheat day (ngày nghỉ) của mình, với một lượng vừa phải (tốt nhất chỉ 1 ly).

Nên chọn nước lọc của thương hiệu nào?

Nước tinh khiết và nước điện giải là 2 loại nước lọc được khuyên dùng khi tập gym. Hiện tại trên thị trường, thương hiệu nước tinh khiết uy tín là Aquafina, với hệ thống lọc đặc biệt của PepsiCo, được đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra Dasani của Coca Cola cũng được sản xuất đảm bảo. Hoặc bạn có thể chiết ra chai từ các bình nước tinh khiết của Vĩnh Hảo, Vina, Sapuwa, Bidrico,…, đều là những sản phẩm chất lượng, hỗ trợ tốt cho các gymers.

Các loại nước tinh khiết phù hợp cho gymers
Các loại nước tinh khiết phù hợp cho gymers

Đối với nước điện giải, thương hiệu ion – Life là lựa chọn tốt. Đây có thể gọi là nước điện giải đầu tiên tại Việt Nam, do người Việt Nam sản xuất dựa trên phát minh của người Nhật Bản và công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển khác. ion-Life bù ion cho cơ thể và còn có các công dụng tuyệt vời khác.

Mua nước uống ở đâu tại TPHCM?

Không khó để tìm nơi cung cấp nước tại TPHCM. Tuy nhiên, hàng giả – hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy nếu không có kinh nghiệm, họ có thể lấy nhầm hàng và giao cho khách của mình.

Một đại lý uy tín còn cần có dịch vụ tốt, giá cả hợp lý,… Và chúng tôi, Gia Thành Lộc, chính là một nhà cung cấp nước mà bạn có thể yên tâm lựa chọn. Chúng tôi hoạt động với tôn chỉ dịch vụ tốt đồng hành cùng khách hàng.

Mua ngay nước uống chính hãng 100% với Gia Thành Lộc – 0932 622 186. Bạn trao niềm tin, chúng tôi trao dịch vụ tốt, cả 2 bên cùng hài lòng!!!

Và qua bài viết này, bạn đã biết tập gym nên uống nước gì rồi đúng không? Chúc bạn tập luyện hiệu quả và có được vóc dáng mình mong muốn!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH TM DV Gia Thành Lộc

Website: https://giathanhloc.com/

Văn phòng: 27 Bà Hạt, P. 9, Q. 10, TPHCM

CN 1: 61 Đường 13, P. Tân Kiểng, Q. 7, TPHCM

CN 2: 27 Đô Đốc Long, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TPHCM

Hòm thư tư vấn và góp ý: [email protected]

☎️Hotline: 0932 622 186 – (028)66580066

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

  Chính sách giao hàng

  ĐIỀU KIỆN GIAO HÀNG:

  – Giao hàng miễn phí với số lượng 03 bình/thùng trở lên.
  – Áp dụng thu phí khi vác từ lầu 1 trở lên
       + Lầu 1: 2000 đồng/bình 20l
       + Lầu 2: 5000 đồng/bình 20l
       + Lầu 3: 10,000 đồng/bình 20l

  PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN:

  – Khách hàng hộ gia đình, nhà riêng: thanh toán tiền mặt ngay khi giao hàng
  – Khách hàng công sở:
       + Nếu số lượng sử dụng trên 30 bình thì áp dụng công nợ 30 ngày
       + Nếu dưới 30 bình thì áp dụng thanh toán tiền mặt
  – Có xuất hóa đơn đỏ VAT cho công ty khi có nhu cầu

  TIỀN ĐẶT CỌC VỎ BÌNH:

  – 50,000 đồng/vỏ áp dụng cho LaVieViva, Vĩnh hảo, Vihawa, Ionlife, Bidrico, LaVie
  – 70,000 đồng /vỏ áp dụng cho Sapuwa...
  – Khi Quý khách hàng ngưng sử dụng và trả vỏ thì chúng tôi sẽ trừ phí đi thu hồi vỏ là 20,000đ/ trên tổng vỏ trả (cự ly 5km)

  THỜI GIAN GIAO HÀNG:

  – Từ 8h đến 16h mỗi ngày: áp dụng từ thứ 2 đến thứ bảy
  – Chủ nhật: làm việc từ 8h đến 12h trưa
  – Đơn hàng sẽ được giao trong vòng 3h sau khi xác nhận đơn hàng với Quý khách

  CHÍNH SÁCH KHUYẾN MÃI VÀ HỖ TRỢ:

  Tài trợ máy nóng lạnh cho công ty khi sử dụng 40 bình nước trong tháng và hợp đồng kéo dài 02 năm.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0932622186

  0932622186